Những loại hình nhà đầu tư trên thị trường bất động sản

Đầu 2022 cơn sốt bất động sản lại một lần nữa dậy sóng. Dẫn đến thị trường bất động sản ngày càng thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham vọng. Dưới đây là các loại hình nhà đầu tư bất động nhiều nhất trong thời gian vừa qua: 

  1. Dựa theo động cơ đầu tư

Đầu cơ

Mục đích mua bất động sản của nhà đầu tư là hy vọng bất động sản đó trở nên có giá trị hơn trong tương lai gần. Họ thường sử dụng khả năng của bản thân để dự báo thị trường và mua bất động sản với giá ưu đãi. Sau đó nhà đầu tư sẽ bán tài sản của mình với mức giá chênh lệch đáng kể. So với giá mua để đảm bảo thu được lợi nhuận từ sự biến động giá. 

Đầu tư dài hạn

Các khu dân cư nổi tiếng đã có mức tăng trưởng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Nên tạo dựng được niềm tin cho nhà đầu tư về lợi nhuận tiềm năng trong tương lai. Nên có khá nhiều nhà đầu tư bất động sản lựa chọn đầu tư bất động sản thương mại. Vì bất động sản thương mại liên quan đến nhiều chiến lược đầu tư nên sẽ cần thời gian dài để thực hiện. Nên đối với các nhà đầu tư lựa chọn cơ hội lâu dài an toàn, ổn định sẽ hướng đến. 

Đầu tư ngắn hạn

Có 3 cách phổ biến để đầu tư bất động sản trong thời gian ngắn: Cho thuê ngắn hạn, mua đi bán lại và P2P. Các nhà đầu tư ngắn hạn tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ các khoản đầu tư của họ. Tuy nhiên, đối với việc đầu tư bất động sản ngắn hạn thường có rủi ro cao hơn so với đầu tư dài hạn. Vì nó tìm kiếm sự quay vòng tài sản nhanh chóng với lợi nhuận giá trị tương đối. Ngoài ra đầu tư ngắn hạn đòi hỏi rất nhiều công việc trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, hình thức này phù hợp hơn với những người dám chấp nhận rủi ro. Và sẵn sàng tham gia vào các khoản đầu tư của họ.

  1. Dựa trên khả năng kiểm soát

Đầu tư thụ động

Thị trường bất động sản ngày càng trở nên nhộn nhịp. Nên việc đầu tư thụ động cũng được ưa chuộng vì không gặp rủi ro cao. Cũng không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để theo các dự án bất động sản. Có chác tạo thụ nhập thụ động trên thị trường bất động sản là: đầu tư vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Mua cổ phiếu các công ty bất động sản đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hoặc mua quỹ đầu tư bất động sản – hợp vốn, chủ đầu tư sẽ tổng hợp các nguồn lực của các nhà đầu tư và triển khai số vốn đó trên các dự án bất động sản khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của quỹ. 

Đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động có nghĩa là bạn chính là chủ của bất động sản đó. Và sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về quá trình đầu tư bất động sản đó. Thay vì chờ đợi biến động giá cổ phiếu hay quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Việc đầu tư chủ động bất động sản thì bạn có quyền quyết định về giá bán, cho thuê… Tuy nhiên, chủ đầu tư sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc đầu tư này: phải kiểm tra bảo dưỡng theo thời gian. Chịu trách nhiệm về tiền cọc và những cam kết khác với nguời cần thuê, mua lại bất động sản của bạn. 

  1. Pháp nhân

Nhà đầu tư tổ chức

Nhóm đầu tư này thường là các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm hoặc các tổ chức ngân hàng. Đối với nhóm đầu tư này họ phải đáp ứng được các yêu cầu về quy mô, chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Ngoài ra, nhóm đầu tư này còn phải đảm bảo nguồn vốn của mình trên thị trường. Mỗi nhóm đầu tư đều có cho mình những tài nguyên về nguồn vốn, kinh nghiệm. Mối quan hệ nên có lợi thế hơn nhiều so với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và cũng trở thành các nhà đầu tư cạnh tranh với nhau trong ngành bất động sản. .

Nhà đầu tư cá nhân

Với thị trường bất động sản sôi nổi như hiện này chỉ cần có tham vọng đầu tư và nguồn vốn. Thì bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản. Những nhà đầu tư này thường có nguồn vốn tương đối hạn chế khi so sánh với các nhà đầu tư tổ chức. Ngoài ra, vì là nhà đầu tư cá nhân nên những nền tảng về kinh nghiệm, mối quan hệ. Thì nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ chịu thiệt so với nhà đầu tư tổ chức. Nên các nhà đầu tư cá nhân thường phải làm việc với môi giới bất động sản. Hoạt động như một cây cầu trung gian kết nối giữa các nhà đầu tư và thị trường bất động sản. Vì họ ít có khả năng tiếp cận thông tin thị trường hơn.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *