Bất Động Sản là lĩnh vực mà mọi chủ đầu tư đều đánh giá cao. Bởi đây là một trong những kênh đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao ngất ngưởng.

Trước khi lựa chọn một dự án, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về các loại hình bất động sản đang có mặt tại Việt Nam. Để từ đó có những cân nhắc về ưu nhược điểm của từng loại hình sao cho phù hợp với nhu cầu và tài chính. Nhằm đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất, mang về lợi ích cao nhất cho chủ đầu tư.

Cùng … tìm hiểu kĩ hơn về các loại hình bất động sản ở Việt Nam nhé!

Các loại hình bất động sản phổ biến

Đất nền

Đất nền là một trong các loại hình bất động sản đã hình thành lâu đời.Nhưng vẫn nằm trong phân khúc đầu tư được yêu thích trên thị trường. Dù đây là loại hình được giới chuyên gia đánh giá là loại hình bất động sản mang nhiều rủi ro nhất.

Đất nền được chia thành 2 loại gồm: đất nền xen kẽ trong các khu dân cư (đất thổ cư) và đất nền dự án.

Trong đó, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại đô thị và khu vực nông thôn, chỉ dùng để ở. Xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống.

Đất nền dự án là lô đất nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư. Đang trong giai đoạn nghiên cứu, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu mà chưa xây dựng. Thông thường, đất nền dự án về sau sẽ được sử dụng để xây dựng khu dân cư. Khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

Đất nền có tính thanh khoản cao khi đầu tư ở các vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Đầy đủ tiện ích nhưng vốn bỏ ra rất cao. Còn nếu mua ở vị trí có giá thành thấp, ít tiện ích, xa khu dân cư thì sẽ khó bán hơn.

Dù chọn loại hình nào thì nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu kỹ về chủ nhà, chủ đầu tư. Các giấy tờ pháp lý liên quan trước khi quyết định xuống tiền cho loại hình bất động sản này.

Đất nền bất động sản
Đất nền bất động sản

Căn hộ chung cư

Với tình hình “Đất chật người đông” như hiện nay thì loại hình bất động sản Căn hộ chung cư chính là giải pháp tối ưu cho nhiều chủ đầu tư, khi không cần tốn quá nhiều diện tích đất mà vẫn cung cấp được một lượng lớn nhà ở cho nhiều khách hàng.

Căn hộ chung cư là hệ thống công trình hạ tầng dùng chung cho các cá nhân, hộ gia đình. Loại hình bất động sản này thường xuất hiện ở các thành phố lớn, đông đúc. Nơi có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhưng hạn hẹp về quỹ đất như Hà Nội hay Tp.HCM.

So với giá nhà mặt đất thì giá nhà chung cư rẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt, người mua nhà chung cư được hỗ trợ chính sách thanh toán theo đợt. Giúp giảm gánh nặng tài chính.

Nhà riêng

Nhà riêng hay còn gọi là nhà ở riêng lẻ, đây là loại hình bất động sản được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt. Thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức.

Người mua sẽ nắm giữ hoàn toàn quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng. Nên sẽ chủ động hơn khi muốn sửa chữa, thiết kế lại ngôi nhà theo ý thích của bản thân. Chính vì thế mà loại hình bất động sản này có giá cao hơn nhiều so với chung cư.

Nhà phố, biệt thự dự án

Đây cũng là loại hình được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính đa giá trị và lợi nhuận mà loại hình này mang lại.

Nhà phố, biệt thự dự án là những ngôi nhà được thiết kế, xây dựng sát gần nhau tạo thành một tổng thể kiến trúc thống nhất.

Thông thường, nhà phố, biệt thự dự án được kết hợp cùng tổ hợp trung tâm thương mại, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí như một đô thị thu nhỏ.

Chính vì vậy giá cho một dự án nhà phố, biệt thự thường rất cao. Đặc biệt nếu là dự án nằm ở khu trung tâm, vị trí đẹp thì giá lại càng cao hơn nữa.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Mặc dù đây là loại hình bất động sản mới được chú ý ở những năm gần đây. Tuy nhiên đây lại là mô hình được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình rất đặc thù, hướng đến đối tượng là những có khả năng tài chính. Thường được xây dựng ở các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc.

Vì lẽ đó mà giá thành của chúng luôn cao hơn hẳn so với các loại hình bất động sản khác. Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng vừa có thể dùng để ở lại, vừa dùng để kinh doanh mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng của thị trường du lịch. Còn đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý sở hữu.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cao nhưng khách hàng cũng rất dễ gặp rủi ro. Nếu chủ đầu tư không khai thác được loại hình này thì khách hàng có thể không được chi trả lợi nhuận.

Bất động sản công nghiệp

Trong khi các nhà đầu tư khác tập trung vào các dự án vùng trung tâm. Thì nhiều nhà đầu tư lại lựa chọn vùng ven để phát triển bất động sản phục vụ chuyên cho hoạt động công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp là loại hình bất động sản dùng để phát triển các dự án đầu tư. Xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp.

Với tốc độ công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng như hiện nay, việc đầu tư vào xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng rất được các nhà đầu tư lớn chú trọng. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhà xưởng sẽ phải chi ra một khoản vốn cực kỳ lớn, thời gian hoàn vốn cũng lâu hơn so với các loại hình bất động sản khác.

Bất động sản Hoa viên nghĩa trang

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với loại hình bất động sản này. Chúng chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng loại hình này đã chứng minh sức hút không hề nhẹ.

Hoa viên nghĩa trang hay công viên nghĩa trang là khu vườn có cảnh quan đẹp dùng làm nơi để an táng người chết. Đây cũng là nơi để tiến hành các hoạt động tưởng nhớ người đã khuất. Ngoài các khu mộ phần, hoa viên nghĩa trang sẽ có thêm các công trình tiện ích như nhà hỏa táng, nhà tang lễ, nhà lưu tro cốt, nhà lưu trú cho người thân, khu hành lễ, quảng trường, hồ nước, công viên…

Ở Việt Nam thì mô hình này chỉ mới phát triển và chủ yếu tập trung tại các vùng ven của thủ đô Hà Nội và Tp. HCM.

Các loại hình bất động sản mới

Ngoài các loại hình bất động sản truyền thống kể trên, hiện trên thị trường còn xuất hiện các mô hình bất động sản “lai”. Được kết hợp từ hai trong số các loại hình chính thống.

Condotel

Condotel là mô hình bất động sản “lai” đầu tiên. Được hiểu là căn hộ khách sạn, vừa có các chức năng của một khu căn hộ, vừa có các hoạt động của một khách sạn. Nó được thiết kế với đầy đủ các chức năng như một phòng khách sạn cao cấp. Nhưng mỗi phòng sẽ có một cá nhân sở hữu thay vì một chủ sở hữu chung.

Shophouse

Shophouse hay nhà phố thương mại, dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng được đón nhận rất tích cực. Shophouse thường có kết cấu từ 2 tầng trở lên, là mô hình kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh buôn bán nên được xây dựng gần các trục đường chính tại các khu dân cư đông đúc hay khu buôn bán sầm uất.

loại hình bất động sản này được đánh giá cao bởi giá trị thương mại. Tuy nhiên mức cung còn thấp và bị hạn chế thời gian sử dụng (Thường chỉ 50 năm).

Officetel

Officetel là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng vừa được dùng để làm văn phòng, vừa để ở. Diện tích dao động từ 30-50m2. Ở một số dự án cao cấp, diện tích officetel có thể lớn hơn.

Những công ty nhỏ với số lượng nhân viên từ 4-10 người. Những công ty khởi nghiệp hay có nguồn tài chính hạn chế thì officetel là lựa chọn lý tưởng. Để đặt văn phòng làm việc. Một số công ty nước ngoài cũng chọn officetel làm nơi lưu trú cho các chuyên gia đến công tác tại Việt Nam.

Có thể nói, ưu điểm lớn nhất của officetel là phát triển đồng bộ trong tổng thể dự án. Được thừa hưởng điểm mạnh từ hạ tầng khu vực và tiện ích nội, ngoại khu. Hứa hẹn sẽ là loại hình bất động sản xu hướng trong những năm tới.

Tuy vậy, thời hạn sử dụng của officetel chỉ 50 năm. Không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

Trên đây là bài viết mà Kim Hoàng Land chia sẻ nhằm giúp nhà đầu tư. Có thể nắm rõ các loại hình bất động sản ở Việt Nam trước khi đầu tư.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *